TRÌNH TỰ CÁC BƯỚC TRONG LỄ HỎI DIỄN RA THẾ NÀO?

560 lượt xem

Trình tự các bước trong lễ hỏi

Không thể thiếu trong lễ ăn hỏi đó chính là tráp ăn hỏi. Đây là những lễ vật được nhà trai chuẩn bị mang tới nhà gái là sinh lễ hỏi cưới cô gái về làm vợ. Tráp ăn hỏi còn là thể diện, sự tôn trọng và danh giá của người con gái với họ hàng, làng xóm và bạn bè. Trình tự các bước trong lễ hỏi diễn ra như sau:

 

1. Chuẩn bị

Trong khâu này, gia đình hai bên sẽ gặp mặt và trao đổi thống nhất với nhau về số lượng tráp ăn hỏi, lễ vật gồm những gì. Dựa vào số lượng tráp, cả nhà trai và nhà giá đều cần chuẩn bị số người bê tráp tương ứng. Đúng ngày giờ lành định sẵn, phái đoàn nhà trai sẽ mang theo lễ vật tới nhà gái để tổ chức đám ăn hỏi.

2. Trao tráp lễ ăn hỏi

Tới nhà gái, đoàn nhà trai xếp hàng theo thứ tự đi đầu là trưởng đoàn và các bậc cao niên. Tiếp theo là cha mẹ chú rể và cô dì chú bác, chú rể và đội bê tráp. Cuối cùng sẽ là bạn bè và người thân sẽ đi cuối cùng.  Sau màn chào hỏi và xin phép từ trưởng đoàn nhà trai, lễ trao tráp hỏi chính thức bắt đầu. Từng mâm tráp sẽ được đội bê tráp nhà trai trao cho đội bê tráp nhà gái.

3. Nhà gái chấp nhận lễ tráp

Nhà gái nhận tráp và dâng lên bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng hiếu kính. Sau đó, hai bên gia đình sẽ cùng ngồi uống nước trò chuyện và bàn bạc về lễ cưới. Tiếp theo, mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp lễ.

4. Làm lễ gia tiên nhà gái

Đại diện gia đình nhà gái sẽ đứng lên phát biểu và tổ chức cho đôi uyên ương làm lễ gia tiên. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau đi mời nước, mời trầu quan viên hai họ. Đây chính là thời gian để đôi uyên ương ra mắt họ hàng hai bên.

5. Bàn bạc về lễ cưới

Một phần không thể thiếu trong đám hỏi đó là việc bàn bạc giữa hai bên gia đình về việc tổ chức đám cưới, thống nhất ngày giờ đón dâu, tổ chức tiệc. Trong thời gian này, mọi người cùng nhau trò chuyện và chụp hình lưu niệm.

6. Lại quả

Đoàn nhà trai xin phép ra về và cảm ơn sự đón tiếp của nhà gái. Nhà gái lúc này sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai. Đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, lễ vật lại phải là số chẵn và mâm tráp được úp ngửa lên.

Trình tự các bước trong lễ hỏi kết thúc, mọi người xin phép ra về. Để gia tăng tình cảm và nhiều thời gian trò chuyện hiểu thêm về nhau, gia đình nhà gái cũng có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật.

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top