6 mâm quả đám cưới theo phong tục miền Nam chính xác nhất

2225 lượt xem

Mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì? Đây là vấn đề được rất nhiều cặp đôi quan tâm khi chuẩn bị đám cưới. Bài viết dưới đây, Cưới hỏi trọn gói Phu Thê sẽ điểm danh 6 mâm quả đám cưới miền Nam quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị cho lễ ăn hỏi.

Mâm quả đám cưới trầu cau

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến “miếng trầu là đầu câu chuyện”, vì vậy trong mâm quả lễ ăn hỏi không thể thiếu được trầu cau. Riêng đối với người miền Nam, mâm quả trầu cau sẽ thể hiện lời thưa hỏi chính thức của nhà trai đối với nhà gái. Chính vì vậy, dù bạn có chuẩn bị bao nhiêu mâm quả đi chăng nữa thì mâm quả trầu cau cũng không thể nào thiếu được trong lễ ăn hỏi.

Số lượng cau trong mâm quả thường là số lẻ, người miền Nam thường sử dụng 210 lá trầu đi kèm với 105 quả cau thể hiện ý nghĩa hạnh phúc trăm năm.

Mâm quả đám cưới trà, rượu và nến

Cùng với các mâm quả khác, mâm quả trà, rượu và nến sẽ được đặt phía dưới bàn thờ gia tiên để thắp hương. Theo quan niệm của người miền Nam, mâm quả này chính là lời mời ông bà tổ tiên của con cháu để chứng kiến và chúc phúc cho hạnh phúc của cặp đôi sắp cưới.

Rượu với hương vị cay nồng thể hiện những buồn bực, trắc trở và khó khăn trong cuộc sống hôn nhân, nhưng hai người vẫn tình cảm mặn nồng và sát cánh cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách của cuộc sống.

Đối với người miền Nam, trong mâm quả ăn hỏi sẽ luôn có sự xuất hiện của cặp nến long phụng, cặp nến này sẽ được  nhà trai chuẩn bị để thắp lên bàn thờ gia tiên của nhà gái.

Mâm quả bánh su sê

Trong 6 mâm quả cần phải chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, không thể không có mâm quả bánh su sê hay còn gọi là bánh phu thê. Theo người miền Nam, mâm quả này sẽ tượng trưng cho sự hòa hợp giữa đất và trời, thể hiện sự đồng thuận, gắn bó bền lâu của cuộc sống hôn nhân.

Trong mâm quả bánh su sê, người miền Nam sẽ sử dụng 2 loại bánh gồm bánh phu thê và bánh cốm. Đặc biệt bánh su sê ở miền Nam sẽ được gói vuông vắn bằng lá dừa rất đẹp mắt, đây là điểm khác biệt trong việc chuẩn bị bánh su sê giữa miền Nam với các vùng miền khác.

Mâm quả xôi gấc

Xôi gấc vẫn được biết đến là món ăn truyền thống của người Việt, chính màu sắc đặc trưng của xôi gấc sẽ thể hiện ý nghĩa tốt đẹp trong lễ ăn hỏi. Màu đỏ tượng trưng cho sự no đủ trong cuộc sống và thể hiện lời chúc phúc luôn gặp may mắn dành cho đôi bạn trẻ.

Sự kết dính của xôi và gấc thể hiện sự chung thủy, bền chặt trong cuộc sống vợ chồng cho dù cuộc sống có gặp những khó khăn, vất vả. Hai bên gia đình có thể thống nhất với nhau về việc chuẩn bị mâm quả xôi gấc, có thể đi kèm với gà luộc hoặc không.

Mâm quả hoa quả

Có lẽ ai cũng biết, miền Nam là vựa trái cây nổi tiếng của nước ta. Vì vậy, trong lễ ăn hỏi không thể thiếu được mâm hoa quả, sẽ có rất nhiều loại trái cây được lựa chọn để kết mâm quả như xoài, đu đủ, táo, mãng cầu, nho,…. Ý nghĩa của từng loại hoa quả sẽ thể hiện một cuộc sống hôn nhân đủ đầy và hạnh phúc.

Có một số loại quả người miền Nam kiêng kị khi cho vào mâm quả hoa quả đó là những loại hoa quả có tên không may mắn như quả bom, quả chuối, quả lựu,…hay những quả có đặc tính chua, chát và đắng.

Mâm quả cưới heo quay

Mâm quả đám cưới trong lễ ăn hỏi sẽ trở nên trọn vẹn và hoàn hảo hơn với sự góp mặt của mâm quả heo quay. Vị mặn của thịt quay kết hợp với vị ngọt của trái cây và hương cay nồng của rượu, đủ các gia vị tượng trưng cho cuộc sống hôn nhôn đa sắc thái.

Heo được sử dụng để quay là loại heo sữa, được để nguyên con, với màu sắc đặc trưng của heo quay trên mâm quả sẽ thể hiện những điều tốt đẹp dành cho đôi bạn trẻ.

Sẽ có rất nhiều nghi thức được diễn ra trước, trong và sau đám cưới, lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng và được hai bên gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Số lượng mâm quả, chất lượng và hình thức của mâm quả sẽ thể hiện thành ý, sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái. Bên cạnh đó, sự chu toàn trong việc chuẩn bị các mâm quả cũng thể hiện bộ mặt và sự quan trọng của đám cưới đối với gia đình nhà trai.

6 mâm quả ngày cưới không thể thiếu được theo quan niệm của người miền Nam đã được liệt kê trọn vẹn ở trên. Mong rằng những thông tin được chia sẻ này sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo cho lễ ăn hỏi nói riêng và đám cưới nói chung. Chúc bạn có một đám cưới thành công và đáng nhớ.

 

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top