Tráp Ăn Hỏi Truyền Thống Và Tráp Hỏi Hiện Đại Chọn Loại Nào?

463 lượt xem

Tại sao cần phải có tráp lễ trong lễ ăn hỏi? 

Từ thời xưa việc cưới hỏi theo phong tục của ông bà ta là chuyện hệ trọng nhất đời người vậy nên tuyệt đối không thể làm qua loa, sơ sài mà phải tuân theo nguyên tắc, lễ nghĩa ngàn đời của ông cha ta suốt bao nhiêu thế hệ truyền lại.

Đầu tiên là dạm ngõ thường được tổ chức tại nhà gái (nhà trai xin qua nhà gái để được sự chấp thuận qua lại giữa hai gia đình trước sự đồng ý của bố mẹ) sau đó là lễ ăn hỏi (lễ đính hôn) rồi cuối cùng là lễ cưới để hoàn tất nghi lễ thành vợ thành chồng .

Ngày nay nhiều gia đình đã bỏ hình thức dạm ngõ (thăm nhà) nhưng đối với đám hỏi vẫn phải giữ nguyên vì nó thể hiện sự tôn nghiêm của nhà gái cũng như việc nhà trai có thành ý khi đi xin dâu …

Theo tục người Việt ta đám hỏi nhà trai mang tráp lễ truyền thống ít nhất 5 lễ , số tráp ăn hỏi phải là số lẻ, 5 lễ ,7 lễ ,9 lễ ,11 lễ tuỳ theo yêu cầu của nhà gái và điều kiện kinh tế của nhà trai.

Vậy có nhất thiết phải sử dụng tráp trong lễ ăn hỏi không? Câu trả lời là không thể thiếu là bắt buộc.

  • Thứ nhất, từ xa xưa việc sử dụng mâm, tráp để bưng đồ vật của cha ông ta đã trở thành phong tục và in hằn trong dấu ấn của truyền thống người Việt ta. Do vậy việc tiếp nối truyền thống  này trong cưới hỏi là tất nhiên để thể hiện được tinh thần dân tộc và sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. 
  • Thứ hai, việc sử dụng tráp ăn hỏi là tất yếu khi chưa có vật dụng nào phù hợp để chứa lễ vật sang nhà thông gia hơn. Do vậy, dùng tráp ăn hỏi là điều hiển nhiên không có gì bàn cãi cả.  
  • Cuối cùng đừng quá quan tâm  về việc có nên sử dụng tráp trong lễ ăn hỏi của nhà bạn vì mâm, tráp ăn hỏi ngày nay đã có rất nhiều mẫu mã, hình dáng trông rất sang và đẹp ( như tráp ăn hỏi sơn mài) để xứng đáng là thứ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi nhà bạn.

Lễ ăn hỏi nhà trai trước khi bưng tráp qua nhà gái

Ý nghĩa của tráp lễ

Tráp ăn hỏi truyền thống của ông bà ta bao gồm các lễ vật như sau : một tráp hoa quả (táo, nho, xoài, mãng cầu, đu đủ,…) mâm lễ hoa quả với mong muốn sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc ngọt ngào và viên mãn và còn có:

  • Một tráp trầu cau
  • Một tráp chè thuốc
  • Một tráp bánh cốm
  • Một tráp bánh phu thê
  •  Một tráp đựng sen

Ngoài ra, nhà trai có thể thêm:

  • Heo quay 
  •  Xôi gấc

Hoặc những lễ vật khác nhưng vẫn chú trọng đến số lượng lễ tráp ăn hỏi là số lẻ tuy nhiên khi xong lễ hỏi nhà gái trả lễ lại cho nhà trai thì phải nhất định là số chẵn (đi lẻ về chẵn).

Tráp ăn hỏi hiện đại rất đẹp mắt

 Ngày nay quan điểm đó vẫn được giữ vững tuy nhiên với sự phát triển của xã hội thì văn hoá cưới hỏi phương Tây cũng du nhập vào Việt nam khá nhiều, tuy phong tục tráp lễ vẫn còn nhưng tráp lễ hiện nay hiện đại ,phong phú, màu sắc cũng như đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng để bạn lựa chọn một cách dễ dàng và đẹp mắt.

Lễ ăn hỏi với mâm hoa quả được tết lại trang trí theo hình dáng rồng phượng ( lẵng hoa quả rồng phượng) với mong muốn sau này cuộc sống của vợ chồng con cái sẽ luôn hướng đến những điều tốt đẹp và may mắn, tráp lễ hiện đại ngày nay có thêm bánh gato (du nhập từ phương tây) với mong muốn cuộc sống của vợ chồng sau này sẽ trang hoàng, đẹp đẽ như chiếc bánh cũng như dùng để trang trí trong lễ cưới hỏi mang tính thẩm mỹ cao.

Tráp bánh xu xê, rượu hoặc trà, nay có thể thay thế bằng các loại bánh đậu xanh hoặc cốm, nó đều là những thức ăn, thức uống mang đậm nét truyền thống của người Việt tuy nhiên lại kết kèm với hoa tươi theo hình kim tự tháp biểu tượng cho sự kính trọng, tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cái đối với tổ tiên, tình cảm bền chặt với anh, em, họ, hàng. Sự kết hợp giữa các lễ vật này còn là lời kính cẩn trình báo với tổ tiên về chứng giám và phù hộ cho hạnh phúc của con cháu.

Tráp ăn hỏi đầy đủ và đẹp mắt

Vậy nên lựa chọn tráp truyền thống hay tráp hiện đại ?

Tráp truyền thống mang đến cho ta một không gian ấm cúng , đầm ấm , thân thuộc , dễ dàng thực hiện. Chỉ cần bạn xem cách xếp tráp ăn hỏi  là bạn có thể tự tay chuẩn bị lễ tráp cho nhà gái, tráp truyền thống đơn giản nhưng vẫn không hề mất đi sự tôn trọng, trang nghiêm đối với họ đàng gái. 

Tráp ăn hỏi hiện đại đẹp mắt

Tráp ăn hỏi hiện đại lại cho ta một cái nhìn mang cảm giác cầu kỳ, tinh tế , phá cách vừa giữ lại nét cổ kính truyền thống vừa đan xen thêm những cung bậc cảm xúc mới lạ, hình dáng của tráp hiện đại có phần đa dạng hơn tuy nhiên về phần kinh tế tráp hiện đại tốn kém hơn rất nhiều vì kết tráp hiện đại công phu và tiêu tốn rất nhiều công sức.

Mỗi loại tráp đều mang một sắc riêng biệt, không thể so sánh được với nhau. Việc lựa chọn tráp hiện đại hay tráp truyền thống còn tuỳ thuộc vào sở thích và nhu cầu của cô dâu chú rể … Việc pha trộn tạo nên sự hài hoà tổng thể để cân đối được yêu cầu của khách hàng luôn là mục tiêu mà chúng tôi đề ra

Hãy chia sẻ ý tưởng , dịch vụ cưới hỏi Phu Thê sẽ là người thực hiện điều đó , nhanh tay ấn vào đường link bên dưới để được tư vấn ngay nhé

Đồng hành cùng bạn – dịch vụ cưới hỏi Phu Thê sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top