Trang trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi như thế nào?

3528 lượt xem

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi là một việc quan trọng, rất được chú ý và quan tâm. Để có một bàn thờ gia tiên đẹp mắt, ấn tượng và đảm bảo được sự trang trọng trong ngày ăn hỏi thực sự là vấn đề khó khăn đối với rất nhiều người. 

Người Việt từ bao đời nay vẫn luôn rất coi trọng các lễ nghi truyền thống, nhất là vào những dịp đặc biệt trong lễ như lễ, tết, giỗ, cưới hỏi,… Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày ăn hỏi không chỉ thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu; mà còn giúp gia đình thông báo về sự kiện trọng đại của con cháu. Vì vậy, sự chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ, hợp lý, đúng nguyên tắc, hợp phong thủy trong trang trí bàn thờ là điều cần thiết. 

Theo quan niệm của người Việt, sự chỉnh chu trong trang trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi sẽ giúp cặp đôi có được những điều tốt đẹp, may mắn và hạn chế những điều xui xẻo trong cuộc sống vợ chồng sau này. Vậy trang trí bàn thờ gia tiên lễ ăn hỏi như thế nào?

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi

Như chúng ta cũng đã thấy, các gia đình Việt Nam thường sử dụng tủ thờ để thờ kính ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Trong ngày ăn hỏi, việc sắp xếp tủ thờ cần tuân thủ những nguyên tắc cụ thể để tạo nên một khu vực trang trọng, thành kính bởi đây là khu vực diễn ra nghi thức dâng hương kính nhớ ông bà tổ tiên. 

Tùy theo phong tục tập quán và nét văn hóa của từng vùng miền, địa phương mà tủ thờ được sắp xếp ở một vị trí được cho là hợp lý. Song bạn cũng không nên trang trí bàn thờ gia tiên một cách quá sơ sài trong ngày ăn hỏi. 

Bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi nên được lau dọn sạch sẽ, bày trí các đồ dùng và lễ vật gọn gàng, hợp lý. Bàn thờ nên được trưng thêm hoa tươi, mâm ngũ quả, trà, rượu, bát hương, lư đồng, nhang thơm. Ngoài ra, bàn thờ còn được trang trí thêm biểu tượng của chữ song hỷ để thể hiện được màu sắc của ngày ăn hỏi. Trên bàn thờ gia tiên có thể có thêm những lễ vật khác như xôi gấc, gà luộc, bánh phu thê, trầu cau.

Các lễ vật được đặt lên bàn thờ trong ngày ăn hỏi sẽ được bày đối xứng với nhau, tuy mỗi địa phương sẽ có cách sắp xếp khác nhau, song thông thường ngoài cùng vẫn là lọ hoa tươi, mâm ngũ quả, rồi đến chân nến, ở giữa sẽ là lư đồng và bát hương, lư đồng ở phía sau, bát hương để phía trước, phía trên lư đồng sẽ treo chữ hỷ. 

Lựa chọn hoa tươi trang trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi

Trong ngày ăn hỏi, hoa tươi được lựa chọn để cắm lên bàn thờ gia tiên thường sẽ là những loại hoa có màu sắc tươi tắn như hồng, đỏ, vàng, hương thơm của các loại hoa này cũng rất nhẹ nhàng. Những loại hoa có màu trắng hoặc màu tím thì cần tránh, bởi những màu sắc này thường đem lại cảm giác chia ly, không khí u buồn, trong ngày vui, ngày trọng đại thì những loại hoa có màu sắc này sẽ không phù hợp. 

Các loại hoa vẫn được ưa chuộng trưng lên bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi như hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ, hoa sen, hoa lan,… Đây là những loại hoa tạo được sự trang nghiêm cho không gian thờ tự và cũng tạo được không khí vui tươi cho ngày ăn hỏi. Bạn cũng cần lưu ý, có một số loài hoa như cúc vạn thọ, dâm bụt, hoa phù dung,…đều có màu sắc phù hợp để cắm lên bàn thờ gia tiên trong ngày ăn hỏi, song những loại hoa này lại mang ý nghĩa chia ly, buồn đau. Vì vậy, khi chọn hoa tươi cắm lên bàn thờ ngày ăn hỏi, bạn nên tránh sử dụng các loại hoa này. 

Sau khi chọn được loại hoa phù hợp, thì bạn cũng cần chú ý đến bước cắm hoa đặt lên bàn thờ. Hoa đặt lên bàn thờ gia tiên thường sẽ được cắm thành 2 bình đặt cân xứng ở 2 bên bàn thờ, để mang lại ý nghĩa may mắn và tốt đẹp, số lượng hoa ở mỗi bình sẽ là số chẵn, kiểu “có đôi có cặp”. Bạn có thể cắm hoa theo kiểu xoay tròn hoặc hướng về một mặt. 

Bạn nên chọn loại hoa đang chớm nở, không nên chọn loại hoa đang nở hoặc đã nở bung, như vậy hoa sẽ giữ được sự tươi tắn trong thời gian dài. Một mẹo hay cho bạn để giữ hoa tươi lâu, khi cắm bạn nên sử dụng nước ấm cho vào bình thay vì nước lạnh hoặc bạn có thể sử dụng viên aspirin nghiền nhỏ rồi cho vào bình trước khi cắm hoa. 

Để tiết kiệm chi phí và có được loại hoa đẹp nhất để cắm bàn thờ gia tiên, tốt nhất bạn nên chọn lựa hoa theo mùa, mùa nào thì chọn hoa của mùa đó. 

Lựa chọn quả làm mâm ngũ quả chưng bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi

Theo quan niệm dân gian, mâm ngũ quả trong ngày ăn hỏi hay trong ngày cưới sẽ được lựa chọn và sắp xếp theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Điều này tượng trưng cho lời chúc phúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đến cặp vợ chồng mới. Với từng vùng miền sẽ có các loại quả khác được lựa chọn để bày mâm ngũ quả. Ở miền Bắc thường sẽ là các loại quả như táo, cam, đào, lê, hồng; ở miền Nam sẽ là nho, xoài, thanh long, mãng cầu, táo đỏ. 

Khi lựa chọn trái cây bày mâm quả, bạn cần lựa chọn thật kỹ càng và cẩn thận, tránh chọn những quả hư hỏng hoặc bị lũn thối. Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, da căng mịn, màu sắc đẹp mắt, tươi mới. 

Những đồ dùng cần thiết trên bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi

Nhang, đèn và nền: Bàn thờ gia tiên trong ngày ăn hỏi sẽ có đôi chân đèn hoặc chân nến, một số gia đình có thể sử dụng đèn dầu thay thế chân đèn hoặc chân nến. Phong tục của người miền Nam thì cả hai bên gia đình đều sẽ phải chuẩn bị cặp nến khắc long phụng màu hồng hoặc màu đỏ, nhà gái sẽ chuẩn bị chân nến, còn nhà trai sẽ mang cặp nến khắc hình long phụng đến cho nhà gái cắm lên bàn thờ gia tiên. Ở miền Trung, trên bàn thờ gia tiên sẽ là cặp nến tơ hồng. 

Lư hương và bát hương: Đây là những đồ thờ cúng vẫn thấy trên bàn thờ gia tiên. Và tất nhiên trên bàn thờ gia tiên trong ngày ăn hỏi sẽ không thể thiếu được những đồ dùng này. Lư hương và bát hương sử dụng trong ngày ăn hỏi thường được làm bằng đồng. 

Chữ hỷ: Đa phần trên bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi sẽ sử dụng chữ hỷ bằng tiếng Hán để trang trí. Chữ hỷ thường sẽ là màu đỏ với kích thước lớn được treo ở phía trên của bàn thờ. Việc trang trí chữ hỷ trên bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa về niềm vui, hạnh phúc, đồng thời thể hiện sự trang trọng, nổi bật cho khu vực thờ tự.

Các lễ vật khác: Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền và từng gia đình mà sẽ có thêm các lễ vật, đồ dùng khác được đặt và chưng trên bàn thờ gia tiên ngày lễ ăn hỏi

Để bàn thờ gia tiên trong ngày ăn hỏi thật sự ấn tượng và đẹp mắt nhất, bạn nên trang trí một cách đơn giản, không nên quá cầu kì và sắp đặt quá nhiều các đồ dùng trên bàn thờ. Bởi bạn cũng biết, diện tích và không gian của bàn thờ không lớn, việc trang trí quá cầu kì và phức tạp, nhất là đặt quá nhiều đồ dùng trên bàn thờ sẽ làm cho bàn thờ rất rối mắt và không tạo được sự tôn kính, trang nghiêm. Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 090 664 66 92 - 0905 732 131

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top