Sự độc đáo và khác biệt của mâm quả cưới miền Tây

837 lượt xem

Những lễ nghi trong đám cưới ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau. Mâm quả cưới miền Tây cũng có sự khác biệt so với các vùng miền khác. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt trong mâm quả cưới của người miền Tây.

Miền Tây vốn dĩ có nhiều nét văn hóa và phong tục khác biệt so với các vùng miền khác. Trong phong tục cưới xin trước đây, người miền Tây hay đưa ra các yêu cầu thách cưới qua các mâm quả trong lễ ăn hỏi. Xu hướng hội nhập và phát triển, yêu cầu thách cưới có phần nhẹ nhàng hơn, nhưng các mâm quả vẫn nhà trai chuẩn bị tươm tất và đầy đủ. Một số mâm quả chính trong đám cưới miền Tây gồm:

Mâm quả cưới miền Tây trầu cau

Cũng như phong tục tập quán trong cưới xin của các vùng miền khác, mâm quả trầu cau là lễ vật không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. Trên mâm quả trầu cau sẽ có 105 quả cau và 210 lá trầu, việc lựa chọn con số này để thể hiện ý nghĩa về một cuộc sống hạnh phúc trăm năm.

Mâm quả cưới miền Tây trà, rượu và nến tơ hồng

Đây là lễ vật thể hiện lòng biết ơn cùng tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Mâm quả trà, rượu và nến tơ hồng sẽ được để lên bàn thờ gia tiên mời tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho đối bạn trẻ. Rượu với hương vị cay nồng sẽ tượng trưng cho khoảnh khắc vui buồn trong cuộc sống hôn nhân. Trong lễ ăn hỏi của miền Nam nói chung, miền Tây nói riêng sẽ không thể thiếu được cặp nến được khắc long phụng, cặp nến này sẽ do nhà trai chuẩn bị cho nhà gái thắp hương lên bàn thờ tổ tiên.

Mâm quả bánh xu xê

Bánh xu xê là mâm quả có mặt trong lễ ăn hỏi ở cả miền Bắc, miền Trung, miền Nam và miền Tây. Bánh xu xê còn gọi là bánh phu thê hay bánh âm dương, bánh thể hiện sự dung hòa giữa trời và đất, mang ý nghĩa về một tình yêu bền chắc của đôi bạn trẻ. Bánh xu xê trong mâm quả cưới miền Tây sẽ được gói vuông vắn bằng lá dừa.

Mâm quả cưới miền Tây xôi gấc

Trong mâm quả cưới đám hỏi miền Tây cũng có sự xuất hiện của xôi gấc. Mâm quả xôi gấc theo quan niệm của người dân vùng sông nước sẽ là lời chúc phúc cho cặp đôi về một cuộc sống ấm no, đủ đầy và hạnh phúc lâu bền. Sở dĩ họ lựa chọn xôi gấc vì theo quan niệm thì màu đỏ của món ăn này sẽ mang lại được may mắn và hạnh phúc cho đôi bạn trẻ.

Mâm quả hoa quả

Mâm quả hoa quả trong lễ ăn hỏi người miền Tây sẽ là những loại trái cây đặc trưng, được trồng chủ yếu tại đây như măng cụt, mãng cầu, nho, táo, đu đủ, xoài,… Hương vị ngọt ngào của các loại trái cây sẽ là lời cầu chúc cho một cuộc sống ngọt ngào và một hạnh phúc viên mãn. Mặc dù vậy, nhưng người miền Tây cũng không lựa chọn những loại trái cây có tên không may mắn hoặc có vị đắng.

Mâm quả heo quay

Trong lễ ăn hỏi của người miền Tây không thể không thiếu heo quay, bởi quan niệm của người dân miền sông nước, heo quay sẽ mang lại sự may mắn và hạnh phúc. Ngày xưa, heo quay được chuẩn bị cho đám hỏi rất đơn giản, nhưng ngày nay mâm quả này được chuẩn bị rất cầu kỳ, heo quay sẽ được gắn hoa và để lên một chiếc khay đẹp.

Ý nghĩa của mâm quả đám cưới

Sự tồn tại của mâm quả trong nghi thức đám cưới được duy trì từ bao đời nay và chưa bao giờ bị lãng quên cho dù xã hội đã phát triển, đám cưới hiện đại đã có nhiều thay đổi. Đó là xuất phát từ ý nghĩa quan trọng của mâm quả trong ngày cưới, quan trọng đến mức không phải chuẩn bị gì cũng được, mà cần phải đầy đủ và tươm tất.

Ý nghĩa chung nhất của mâm quả trong ngày cưới đó là cầu mong về một cuộc sống ấm no, thuận hòa và yêu thương nhau suốt đời; cho dù có chuyện gì xảy ra đôi bạn trẻ vẫn giữ một tình yêu bền chặt, son sắt như những ngày đầu.

Như chúng ta cũng đã biết, ý nghĩa của mâm quả là theo quan niệm, suy nghĩ thuộc về yếu tố tâm linh, nhưng dù thế nào đi chăng nữa đây cũng là điều đáng trân trọng.

Nhìn chung, về cơ bản các mâm quả cưới đẹp ở các vùng miền đều có những điểm giống nhau, mặc dù ý nghĩa mâm quả ở từng vùng miền có nét hơi khác biệt, song đều là những ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện lời cầu chúc về một cuộc sống hạnh phúc bền chặt cho đôi vợ chồng trẻ.

Bài viết trên đây, Phu Thê đã chia sẻ cho bạn những mâm quả cưới miền Tây cơ bản nhất. Tùy vào điều kiện và quan niệm của từng gia đình mà số mâm quả có thể được bổ sung thêm. Song dù thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể thiếu được 6 mâm quả chính ở trên.

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top