Những kiêng kỵ trong đám cưới truyền thống của người Việt

724 lượt xem

Phong tục văn hóa của người Việt vốn đã vô cùng phong phú. Cho đến nay, dù phong tục cưới xin đã có sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên, có những điều kiêng kỵ trong đám cưới vẫn là bất di bất dịch. Vậy những kiêng kị đó là gì?

1. Kiêng kỵ lấy người không hợp tuổi

Theo phong thủy cưới hỏi, mỗi người sinh ra đều có mệnh, hệ khác nhau. Khi đến tuổi lập gia đình, việc lựa chọn tuổi hợp, tránh tuổi kỵ càng được đem ra tính toán cẩn thận. Ông cha ta luôn cho rằng, hai vợ chồng hợp tuổi, hợp mệnh thì cuộc sống gia đình sẽ viên mãn, con cái khỏe mạnh thông minh, làm ăn thuận lợi.

Tuy nhiên, nếu kỵ tuổi, kỵ mệnh vẫn cố lấy nhau thì cuộc sống hôn nhân có nhiều khó khăn, biến cố, chia ly. Mặc dù chưa có cơ sở khoa học giải thích rõ ràng, nhưng nhiều gia đình vẫn thuận theo và xem tuổi cẩn thận cho đôi trẻ.

Theo kinh nghiệm dân gian, những tuổi thuộc bộ tứ hành xung không nên lấy nhau:

  • Dần, Thân, Tỵ, Hợi
  • Tý, Ngọ, Mão, Dậu
  • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Tuy nhiên, cũng có trường hợp xung tuổi nhưng lại hợp mệnh. Vì vậy, khi kết hôn người ta không chỉ dựa vào tuổi mà còn xem xét nhiều yếu tố khác như ngày sinh tháng đẻ, vận dụng thuyết ngũ hành để đưa ra kết luận.

2. Kiêng kỵ làm đám cưới vào năm kim lâu của người nữ

Việc kiêng kỵ làm đám cưới vào năm kim lâu của người nữ đã có từ rất lâu. Bởi theo quan niệm dân gian, lập gia đình vào năm kim lâu sẽ khién hôn nhân khó khăn, quan hệ vợ chồng dễ bất hòa, lục đục, con cái dễ bệnh tật… Tuổi kim lâu là tuổi âm lịch có đuôi 1, 3, 6, 8. Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng, có thể tiến hành hôn lễ vào năm kim lâu nếu qua ngày Đông Chí.

3. Kiêng kỵ làm đám cưới khi nhà đang có tang

Đám cưới là hỷ sự nên khi gia đình có người mới qua đời thường phải hoãn lại. Theo truyền thống Việt Nam, con cái phải để tang cha mẹ ba năm, cháu phải để tang ông bà một năm.

Chính vì vậy, hình thức cưới chạy tang xuất hiện. Khi trong gia đình có người bệnh sắp qua đười hoặc qua đời nhưng chưa phát tang thì nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái hỏi cưới. Việc này nhằm tránh lỡ năm tốt, ngày tốt. Tuy nhiên, đám cưới chạy tang chỉ tổ chức nhỏ, nội bộ trong gia đình.

4. Kiêng kỵ trong đám cưới khi chưa làm lễ ăn hỏi

Phong tục cưới hỏi của người Việt cổ xưa gồm 6 lễ chính: Nạp thái; vấn danh; nạp cát; nạp tệ; thỉnh kỳ; thân nghinh. Tuy ngày nay đã được lược bỏ nhiều nghi lễ phức tạp, nhưng vẫn phải có đầy đủ dạm ngõ, ăn hỏi, lễ cưới, lại mặt, lễ nạp cheo.

Đặc biệt lễ ăn hỏi là nghi lễ thể hiện sự tôn trọng nhà gái, thông báo rộng rãi với họ hàng là cô gái đã được nhà trai hỏi cưới một cách đàng hoàng và trang trọng.

5. Kiêng kỵ cử hành vào ngày tháng không tốt trong đám cưới

Ngoài việc xem tuổi, thì việc xem ngày giờ cũng vô cùng quan trọng. Ngày cưới đẹp thường là ngày hoàng đạo, tránh ngày tam tai, sát chủ, ngày rằm…

Đặc biệt người ta thường kiêng kỵ làm đám cưới vào tháng 7 Âm lịch, với tích Ngưu Lang Chức Nữ chia ly.

6. Kiêng kỵ làm vỡ, bể đồ đạc trong đám cưới

Mặc dù ngày cưới đông người, việc đổ vỡ là điều khó tránh. Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa. Bởi việc đổ vỡ là điềm không tốt cho đôi uyên ương.

Trong ngày cưới, kỵ nhất là vỡ gương, vỡ ly cốc hay gãy đũa. Tương truyền nếu việc này xảy ra thì đôi vợ chồng sẽ xảy ra bất hòa, đổ vỡ, chia ly nên thường mời thầy hoặc làm lễ giải hạn.

7. Kiêng kỵ mẹ đưa con gái về nhà chồng trong đám cưới

Nước mắt biệt ly trong ngày cưới thường mang đến điều không tốt. Nên người ta thường kiêng không để người mẹ đi theo tiễn con gái về nhà chồng. Đồng thời các cô dâu, khi ra khỏi nhà cũng không được khóc và ngoái lại nhìn.

Việc này xuất phát từ thời phong kiến, do hủ tục cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy. Nên khi chia ly thường có cảnh khóc lóc tiễn biệt giữa hai mẹ con. Tuy hiện nay không còn hủ tục này, cũng không có khóc lóc chia ly nhưng nhiều nơi vẫn giữ phong tục này.

8. Kiêng kỵ mẹ chồng – nàng dâu chạm mặt khi rước dâu về nhà

Khi rước dâu về nhà, mẹ chồng sẽ cầm bình vôi lánh đi chỗ khác để cô dâu bước vào. Ngụ ý của hành động này chính là mẹ chồng vẫn nắm quyền hành trong nhà, không muốn con dâu thay thế.

Ngày nay, tục ăn trầu đã mai một, thay vì cầm bình vôi, người mẹ sẽ cầm chùm chìa khóa thay thế. Khi hai họ đã yên vị được một lúc thì mẹ chồng mới xuất hiện để đón con dâu và đi chào, cảm ơn hai họ.

Tóm lại những điều kiêng kỵ trong đám cưới người Việt mà bạn cần nhớ là:

  • Lấy người không hợp tuổi
  • Đám cưới vào năm Kim Lâu của người nữ
  • Tổ chức hôn lễ khi nhà có tang
  • Chưa có lễ ăn hỏi – Không nên cưới
  • Không là bể, vỡ đồ đạc
  • Mẹ đưa con gái về nhà bên chồng
  • Mẹ chồng chạm mặt nàng dâu khi rước dâu về nhà

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top