LỄ LÊN ĐÈN LÀ GÌ TRONG PHONG TỤC CƯỚI HỎI MIỀN NAM

733 lượt xem

Trong đám cưới của người miền Nam theo truyền thống thì lễ lên đèn không thể thiếu. Phong tục này bắt nguồn từ quan niệm ngọn lửa là biểu tượng của hạnh phúc gia đình. Ánh sáng của ngọn lửa sẽ soi sáng những bước đi trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng. Hãy cùng  Phu Thê tìm hiểu thêm về lễ lên đèn đầy ý nghĩa của người miền Nam qua bài viết này nhé!

Nguồn gốc của lễ lên đèn

Lễ lên đèn có nguồn gốc từ xa xưa và được truyền từ đời này sang đời khác. Không ai biết cụ thể thời gian ra đời của nghi lễ này. Song nó đã gắn bó với đám cưới hỏi người miền Nam từ bao đời nay.

Lễ rước dâu, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị 2 cây nến lớn khắc hình rồng phượng để đem tới nhà gái. Khi này, đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên phát biểu và xin phép làm lễ lên đèn. Vị đại diện được lựa chọn phải là người có tiếng nói trong dòng họ và cuộc sống hôn nhân êm ấm, sự nghiệp phát triển với mong muốn đôi uyên ương sẽ gặp những điều tốt lành trong cuộc sống. Khi tuyên bố xong, cô dâu chú rể tự tay thắp nến và đặt lên chân nến trên bàn thờ tổ tiên.

 

Lưu ý trong lễ lên đèn của người miền Nam

Trong lễ lên đèn, bạn nên lưu ý khi đốt nên long phụng phải chậm rãi, cẩn thận, chờ tim đèn cháy và hai ngọn cháy ngang bằng nhau. Cây nến nào còn cháy yếu thì bạn nên nghiêng để nến cháy tốt rồi mới bắt đầu thực hiện lên đèn. Ngoài ra, khi cầm đèn thì đôi uyên ương nên để hàm rồng và mỏ phượng gia nhau thì mới được cho là tốt.

Kết thúc lễ lên đèn, đôi uyên ương bái lạy tổ tiên. Lúc này, mọi nghi thức đã được hoàn tất. Cặp nến sẽ cháy trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ. Sau đó, đèn sẽ được tắt  và cất vào trong hộp và lưu giữ trên bàn thờ nhiều năm sau đó.

Lễ lên đèn có ý nghĩa gì?

Lễ lên đèn thể hiện lòng thành kính của con cháu đến ông bà tổ tiên và mong sự chứng giám và phù hộ cho đôi uyên ương, nghi lễ này còn giúp gắn kết tình cảm hai bên gia đình. Khi thực hiện nghi thức này, nếu đèn bị tắt sẽ thể hiện sự không may mắn nên gia chủ sẽ đóng tất cả các cửa tránh gió làm tắt đèn. Có một quan niệm đi cùng với nghi thức này, nếu đèn tắt sẽ là điềm báo không lành nên gia chủ thường đóng hết cửa sổ và tắt quạt để tránh gió khi làm lễ lên đèn.

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top