Hướng dẫn cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng, đủ

526 lượt xem

Đám hỏi, hay còn được biết đến với cái tên khác là lễ dạm hỏi, lễ đính hôn, là một nghi thức trước lễ cưới quan trọng trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Nghi lễ này thể hiện tấm lòng thành cùng lời ngỏ cưới dâu từ bên nhà trai nên rất được chú trọng. Cách sắp xếp và trang trí tráp ăn hỏi chính là điều đầu tiên thể hiện thiện chí, tấm lòng trân trọng của nhà trai đối với nhà gái. Hôm nay hãy cùng Cưới hỏi Phu Thê  tìm hiểu về cách bày mâm tràu cau ăn hỏi trước nhé!

Mâm trầu cau là một trong những tráp lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi ở cả 3 miền

Số lượng lễ vật trong lễ ăn hỏi tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền và từng gia đình. Thông thường, ở miền Bắc, số tráp ăn hỏi phải là số lẻ như 3, 5, 7, 9… và hầu hết gia đình chọn 5 hoặc 7 tráp vì đẹp, tiện lợi, lại có đầy đủ các lễ vật cần thiết. Trong khi đó, số mâm quả cưới hỏi miền Nam thường là số chẵn, 4 hoặc 6 mâm là lựa chọn của nhiều gia đình. Nhìn chung, số lượng tráp ăn hỏi bao nhiêu không quan trọng, nhưng quan trọng là đầy đủ những lễ vật cần thiết, đặc biệt là không thể thiếu tráp trầu cau.

Có rất nhiều cách để bày trí một mâm trầu cau ăn hỏi sao cho đẹp và lịch sự

Để trình bày mâm lễ trầu cau thật đẹp, trước hết bạn nên chú trọng đến việc chọn những trái cau. Một buồng cau được coi là đẹp khi trái cau tươi, to, tròn và có màu xanh đậm. Bên cạnh đó, những nhánh cau phải thẳng, không xiên vẹo, thưa thớt và đều quả. Nếu có thể, nhà trai nên mua những buồng cau từ khi buồng đang trổ bông ở trên cây để chăm sóc chúng được tốt nhất.

Nhiều gia đình phải tìm chọn những buồng cau đẹp trước khi lễ ăn hỏi diễn ra 1-2 tháng

Sau khi lựa được buồng cau như ý, bạn đặt buồng cau vào giỏ tráp, sau đó trang trí thêm lá trầu không hoặc lá vạn tuế sao cho tròn và xòe đều đặn nhất. Việc bày biện lá trầu có thể tùy thuộc vào con mắt và sở thích của bạn, thế nhưng số lá nhất định phải là số chẵn vì ông bà xưa cho rằng lá trầu cau phải có đôi có cặp mới mang đến sự hạnh phúc, viên mãn.

Dịch vụ tiệc cưới trọn gói Phu Thê sẽ gợi ý cho bạn một cách trang trí mâm trầu cau ăn hỏi truyền thống.

Đầu tiên, bạn xếp lá trầu vòng quanh tráp lễ, tùy theo đường kính của tráp mà lớp lá sẽ mỏng hay dầy. Bạn cũng có thể dán thêm decal chữ Hỷ trên từng trai cau và thắt nơ vào buồng cau hay cắm thêm hoa tươi để tô điểm cho tráp lễ. Cuối cùng, những buồng cau xanh tươi sẽ được đặt vào vị trí trung tâm của mâm cưới.

Tráp trầu cau nên trang trí đơn giản, lịch sự nhưng cũng cần có chút sắc màu

Với ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc”, hầu hết các mâm trầu cau ngày nay đều sử dụng 105 quả cau để trang trí. Đồng thời, số lượng lá trầu sẽ gấp đôi số quả cau. Vì thế, bạn cần chuẩn bị 210 lá trầu để tương ứng với 105 quả cau. Hoặc, bạn cũng có thể lấy những con số tượng trưng khác tùy thuộc vào phong tục tập quán của 2 bên gia đình.Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline: 0906646692 để được tư vấn nhiệt tình.

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top